पशुपक्षी लेबल असलेली पोस्ट दाखवित आहे. सर्व पोस्ट्‍स दर्शवा
पशुपक्षी लेबल असलेली पोस्ट दाखवित आहे. सर्व पोस्ट्‍स दर्शवा

जिराफ संपुर्ण माहीती मराठी |  जिराफ बद्दल मराठी मध्ये 65 मनोरंजक माहिती |  21 जुन जागतिक जिराफ दिवस | Giraffe Information in Marathi | 65 Amazing Facts of Giraffe | June 21 World Giraffe Day








जिराफ संपुर्ण माहीती मराठी |  जिराफ बद्दल मराठी मध्ये 65 मनोरंजक माहिती |  21 जुन जागतिक जिराफ दिवस | Giraffe Information in Marathi | 65 Amazing Facts of Giraffe | June 21 World Giraffe Day





नमस्कार मित्रांनो, मी तुम्हा सर्वांचे मनापासून स्वागत करतो, आज मी तुम्हाला जिराफ बद्दल काही अनोखी माहिती दाखवणार आहे, कारण हे प्राणी आफ्रिकेच्या जंगलात आढळतात, ज्यांचे मुख्य खाद्य गवत, फळे, फुले, हिरवे पती असतात. जिराफांचे आवडते म्हणजे खोरक बाभूळ आणि किकरची पाने, तर २१ जून रोजी जागतिक जिराफ दिन साजरा केला जातो. चला तर मग पाहूया जिराफ मित्रांबद्दलची रंजक माहिती. 






जिराफ बद्दल मराठी मध्ये 65 मनोरंजक माहिती


 

1. जिराफ हा आफ्रिकेच्या जंगलात आढळणारा अतिशय शांत प्राणी आहे.



2. हा एक शाकाहारी प्राणी आहे ज्याचे वैज्ञानिक नाव जिराफा (Giraffa) आहे परंतु जिराफचे वैज्ञानिक नाव उंटासारखे तोंड आणि बिबट्या सारखी त्वचेमुळे आहे.





3. जिराफ अन्नात गवत, फळे, फुले, हिरवी पाने खातात, परंतु जिराफाचे आवडते खाद्य म्हणजे बाभूळ आणि किकरची पाने, त्यामुळे या प्राण्याला बाभूळ आणि किकरची झाडे असलेल्या ठिकाणी राहायला आवडते.



4. जागतिक जिराफ दिवस २१ जून रोजी साजरा केला जातो.



५. जिराफ एका दिवसात सुमारे 30 किलो अन्न खातात.



6. तुम्हाला माहिती आहे का की जिराफ हा जमिनीवर राहणाऱ्या  प्राण्यांमध्ये सर्वात उंच प्राणी आहे.



७. जिराफांचे सर्वात मोठे वैशिष्ट्य म्हणजे त्यांचे लांब पाय, लांब मान आणि विशिष्ट प्रकारची शिंगे, ज्यामुळे तुम्ही जिराफ सहज ओळखू शकता.



8. जिराफांना त्यांची मान लांब असल्याने झाडांची पाने खाण्यात काहीच अडचण येत नाही, मात्र या प्राण्याची मान लांब असल्याने ते पाणी पिण्यासाठी त्यांचे पुढचे दोन पाय उघडून पाणी पितात.



९. जिराफ एका दिवसात सुमारे 40 लिटर पाणी पिऊ शकतात.



10. जिराफाची मान 1.8 मीटर लांब असते आणि पाय देखील 6 फूट लांब असू शकतात, जगातील काही लोक जिराफाच्या पायांपेक्षा लहान असतात.



11. नर जिराफ 18 फूट उंच आणि मादी जिराफ 14 फूट उंचीचा असतो.



12. नर जिराफाचे वजन सुमारे 1200 किलो असते आणि मादी जिराफाचे वजन फक्त 800 असते.



13. तुम्हाला हे माहित असेल की हे प्राणी त्यांचे संपूर्ण आयुष्य उभे राहून घालवतात, म्हणजेच ते त्यांचे बहुतेक आयुष्य उभे राहून घालवतात.



14. जिराफ उभे असताना झोपतात.



15. हा प्राणी 15 महिने गर्भावस्थेत राहतो आणि बहुतेक जिराफ फक्त एका मुलाला जन्म देतात.



16. जिराफ आपल्या मुलाला उभे राहून जन्म देते, जन्माच्या वेळी मूल ५ फूट उंचीवरून जमिनीवर पडते, यानंतरही मुलाला दुखापत होत नाही, तर बाळाच्या पालनपोषणाची संपूर्ण जबाबदारी मादीची असते.




17. त्याच्या वासराचे वजन सुमारे 100 किलो असते, तर जिराफाचे बाळ पाच तासांत चालण्यास सक्षम होते. सुमारे 50 टक्के जिराफ शावक बिबट्या, सिंह यांसारख्या भक्षक प्राण्यांचे बळी ठरतात.



18. नर जिराफला bull, मादी जिराफला Cow, तर बाळाला calf म्हणतात.



19. जिराफाचा धावण्याचा वेग ताशी 35 मैल असतो.



20. जिराफ इतका मंद आवाज करतो की तो ऐकणे मनुष्य ऐकु शकत नाही.



21. तुम्हाला माहीत आहे का जिराफ हा टांझानियाचा राष्ट्रीय प्राणी देखील आहे.



22. जिराफ अनेक मैल दूर पाहू शकतो कारण जिराफाची पाहण्याची क्षमता खूप वेगवान आहे.



23. नर जिराफ त्यांच्या गटावर वर्चस्व मिळविण्यासाठी आणि मादी जिराफांशी सम्भोग करण्याचा अधिकार मिळविण्यासाठी इतर नरांशी एकमेकांशी झुंजतात.



24. जगाच्या सर्व सस्तन प्राण्यांमध्ये जिराफाची शेपटी सर्वात लांब असते.



25. त्याच्या शेपटीची लांबी सुमारे 5 फूट आहे.



26. या प्राण्याच्या शरीरातून घाम निघत नाही.



27. तुम्हाला हे जाणून आश्चर्य वाटेल की त्याचे हृदय 11 किलो आहे, ते 1 मिनिटात सुमारे 170 वेळा धडधडते.



28. जिराफला 32 दात असतात.



29. या प्राण्याची जीभ सुमारे 50 सेमी लांब असते.



30. जिराफाची जीभ गडद निळ्या रंगाची असते आणि ती इतकी लांब असते की तो आपल्या जिभेने कान स्वच्छ करू शकतो.



31. हा प्राणी पृथ्वीवरील सर्वात लांब सस्तन प्राणी आहे. आणि जेव्हा ते जन्माला येतात तेव्हा त्यांची लांबी सुमारे 6 फूट असते.

 


32. जिराफांची गणना अशा प्राण्यांमध्ये केली जाते जे कमी झोपतात, म्हणजेच जिराफ फक्त 10 मिनिटे ते दोन ते तीन तास झोपतात.



33. या प्राण्याचे आयुष्य सुमारे 25 वर्षे आहे.




34. जिराफांची एक खास गोष्ट म्हणजे त्यांना झाडे आणि वनस्पतींमधूनही पाणी मिळू शकते.



35. जिराफला "कॅमल लेपर्ड" असे म्हणतात कारण त्याच्या शरीरावरील पट्टे ते बिबट्यासारखे बनवतात आणि जिराफाची लांबी उंटासारखी असते.



36. जिराफांच्या समुहाला टॉवर म्हणतात कारण जिराफ देखील टॉवरसारखे उंच असतात.



37. जिराफला हिंदीत नाव नाही कारण जिराफ भारतात आढळत नाहीत.



38. जिराफ हा शब्द 'अल-जिराफा' या अरबी शब्दापासून बनला आहे. हा शब्द अरबी भाषेत आफ्रिकन भाषेच्या नावावरून आला आहे.



39. जिराफाचे वैज्ञानिक नाव कॅमेलोपार्डालिस (Camelopardalis) आहे. उंटासारखे तोंड आणि उंची आणि बिबट्याच्या कातडीमुळे हे नाव पडले.



40. जगभरात जिराफच्या 9 प्रजाती आहेत, ज्या त्यांच्या आकार, त्वचा, रंग आणि निवासस्थानानुसार बदलतात.



41. जिराफ आफ्रिकेत उत्तरेला चैडपासून दक्षिणेला दक्षिण आफ्रिकेपर्यंत आणि पश्चिमेला नायजरपासून पूर्वेला सोमालियापर्यंत आढळतात.



42. जिराफ भरपूर खातात, परंतु तरीही ते आठवडे न पिता जाऊ शकतात. ते आहारात वापरतात त्या वनस्पतींमधून बहुतेक पाणी त्यांना मिळते.




43. जगातील सर्वात लांब जिराफ 'जॉर्ज' नावाचा masai bull होता, ज्याची लांबी 19 फूट 3 इंच होती. 1959 मध्ये केनियाहून चेस्टर झू, लँकाहायर, यूके (Chester Zoo, Lancahire, UK) येथे आणण्यात आले. जुलै १९६९ मध्ये त्याचा मृत्यू झाला.



44. फॉली फार्म प्राणीसंग्रहालय, सॉन्डरफूट, पेम्ब्रोकशायर, यूके (Folly Farm Zoo, Saunderfoot, Pembrokeshire, UK) येथे जगातील सर्वात लांब जिराफ 'झुलू' आहे, जो 19 फूट उंच आहे.



45. जिराफच्या शरीरावरील पॅटर्न किंवा स्पॉटवरून त्याचे वय मोजले जाऊ शकते. डागाचा रंग जितका गडद असेल तितके जिराफचे आयुष्य जास्त असते.



46. घोडे आणि इतर चतुष्पादांच्या विपरीत, जिराफ त्यांच्या शरीराच्या एका बाजूला दोन्ही पाय पुढे वाढवून चालतात. उदाहरणार्थ, डाव्या बाजूचे पुढचे आणि मागचे पाय एकत्र आणि नंतर उजव्या बाजूचे पुढचे आणि मागचे पाय एकत्र.



47. नर जिराफ मादी जिराफांचे मूत्र चाखून त्यांची प्रजनन क्षमता तपासतात. प्रजननासाठी, ते वृद्धांपेक्षा तरुण आणि मध्यमवयीन मादी जिराफांना प्राधान्य देतात.



48. जरी असे मानले जाते की जिराफ खोकला नाही. परंतु शास्त्रज्ञांनी शोधून काढले आहे की ते कधीकधी स्त्रियांना आकर्षित करण्यासाठी खोकल्यासारखे आवाज करतात.



49. जिराफ 3 ते 6 वर्षांचे झाल्यावर पूर्णतः प्रौढ होतात. 5 वर्षांनंतर मादी जिराफ प्रजनन करण्यास सक्षम होते.



50. नर आणि मादी दोन्ही जिराफांना केसांनी झाकलेली दोन वेगळी शिंगे असतात ज्यांना ओसीकॉन्स (ossicones) म्हणतात. नर जिराफ कधीकधी इतर नर जिराफांशी लढण्यासाठी त्यांच्या शिंगांचा वापर करतात.



51. जिराफाचे हृदय 2 फूट (0.6 मीटर) लांब आणि सुमारे 11 किलो वजनाचे असते. ते शरीरात प्रति मिनिट सुमारे 60 लिटर रक्त पंप करू शकते.



52. जिराफच्या फुफ्फुसांमध्ये 12 गॅलन (55 लिटर) हवा असते. त्या तुलनेत, मानवी फुफ्फुसाची क्षमता 59 गॅलन (6 लिटर) आहे.



53. जिराफाचा रक्तदाब खूप जास्त असतो. सरासरी, 280/180mm Hg, जे मानवापेक्षा दुप्पट आहे.



54. जिराफाचे 12-इंच खुर इतके तीक्ष्ण/तीक्ष्ण असतात, गरज पडल्यास ते सिंहालाही मारू शकतात.



55. जिराफाची मान इतर सर्व सस्तन प्राण्यांपेक्षा लांब असते, परंतु इतर प्राण्यांप्रमाणे त्याच्या गळ्यात फक्त सात कशेरुक (vertebrae) असतात.



56. जिराफाच्या गळ्यात लवचिक रक्तवाहिन्या (elastic blood vessels) असतात. यामुळे ते बेहोश न होता मान खाली जमिनीवर टेकवू शकतात.



57. ऑक्सपेकर्स (Oxpeckers) पक्षी जिराफांच्या शरीरावर आढळणारे परजीवी खातात. अशा प्रकारे ऑक्सपेकरला अन्न मिळते आणि जिराफला नको असलेल्या परजीवीपासून मुक्ती मिळते.



58. समान लिंगाच्या जिराफांमध्येही शारीरिक संबंध आढळून आले आहेत. नर जिराफांमध्ये मादींपेक्षा असे संबंध अधिक सामान्य असतात.



59. युरोपमधील पहिला जिराफ 46 बीसी मध्ये होता. अलेक्झांड्रियाच्या ज्युलियस सीझरने तेथे आणले. अनेक वर्षांचे गृहयुद्ध जिंकून रोमला परतल्यावर त्याला एक जिराफ भेट देण्यात आला. रोम वासियांना दाखवल्यानंतर त्यांनी जिराफ सिंहाला खायला दिला.



60. प्राचीन इजिप्शियन कलेत, जिराफला बहुधा महान शक्ती आणि सामर्थ्याचे प्रतीक म्हणून चित्रित केले जाते.



61. आफ्रिकेत 1950 पासून जिराफ नृत्य (Giraffe Dance) लोकप्रिय आहे. या नृत्यात स्त्रिया खाली बसतात आणि पुरुष त्यांच्याभोवती वर्तुळात नाचतात. असे मानले जाते की या नृत्यामुळे रोग बरे होतात आणि लोकांमध्ये शक्ती वाढते.



62. युगांडातील बुंगांडा या शहरात जिराफाची त्वचा जाळून निघणारा धूर नाकातून रक्तस्रावावर उपचार करण्यासाठी वापरला जात असे.



63. सुदानच्या कॉर्डोफान प्रांतातील (kordofan province) हमर जमातीचे लोक 'उम्म न्योलोक' (Umm Nyolokh) नावाचे पेय पितात, जे जिराफचे यकृत आणि अस्थिमज्जा यापासून बनवले जाते.



64. प्रसिद्ध खेळणी निर्माता टॉय्स 'आर' यूएसने (Toys ‘R’ Us) 1950 मध्ये एक कार्टून जिराफला त्याचे शुभंकर म्हणून निवडले. त्याला जेफ्री द जिराफ (Geoffrey the Giraffe) असे नाव देण्यात आले. जरी तो G. Raffe या नावाने अधिक ओळखला जात असे.



65. पहिला 'जागतिक जिराफ दिवस' 21 जून 2014 रोजी साजरा करण्यात आला. तेव्हापासून दरवर्षी 21 जून रोजी 'जागतिक जिराफ डे' साजरा केला जातो.








जिराफ संपुर्ण माहीती मराठी | जिराफ बद्दल मराठी मध्ये 65 मनोरंजक माहिती | 21 जुन जागतिक जिराफ दिवस | Giraffe Information in Marathi | 65 Amazing Facts of Giraffe | June 21 World Giraffe Day

हत्ती संपुर्ण माहीती मराठी | 22 सप्टेंबर रोजी हत्ती प्रशंसा दिवस | Elephant Information in Marathi | 22 September Elephant Appreciation Day








हत्ती संपुर्ण माहीती मराठी | 22 सप्टेंबर रोजी हत्ती प्रशंसा दिवस | Elephant Information in Marathi | 22 September Elephant Appreciation Day






मित्रांनो, जगात अनेक प्रकारचे प्राणी आढळतात, परंतु सर्वात वजनदार प्राणी म्हणजे हत्ती. हत्ती जंगलात फक्त कळपांमध्येच आढळतात. हत्तीचे शरीर मोठे असते. हत्तीला एक लांब सोंड असते ज्याने तो अन्न उचलतो आणि तोंडात टाकतो. मित्रांनो, हत्तींबद्दलही अनेक रंजक गोष्टी आहेत. आजच्या पोस्टमध्ये आपण हत्तीच्या या रंजक गोष्टींबद्दल जाणून घेणार आहोत. या पोस्टमध्ये आम्ही अनेक हत्तींबद्दल रंजक माहिती दिली आहे. तुम्हाला ही पोस्ट आवडेल अशी आशा आहे.








हत्तीबद्दल धक्कादायक तथ्ये - Shocking Facts About Elephant in Marathi




  • हत्ती उभे झोपतात.
  • आफ्रिकन हत्तींचे वजन सुमारे 6000 किलो आणि उंची 3.2 मीटर आहे, तर आशियाई हत्तींचे वजन सुमारे 4000 किलो आणि उंची 2.7 मीटर आहे.
  • हत्तींची दृष्टी खूप कमकुवत असते.
  • सिंहाला जंगलाचा राजा म्हटले तरी चालेल, पण त्याला गेंडा आणि हत्ती यांच्याशी कधीच लढायचे नसते.
  • मोठे कान असूनही हत्तींना कमी ऐकू येते.
  • आफ्रिकन हत्तींचे कान भारतीय हत्तींपेक्षा मोठे असतात.
  • हत्तीचे दात आयुष्यभर वाढतच राहतात.
  • हत्तीची सोंड वरच्या ओठांना आणि नाकाला जोडलेली असते.
  • हत्ती वारंवार कान हलवतात. अशा प्रकारे ते शरीरातील उष्णता काढून शरीराचे तापमान नियंत्रणात ठेवतात.
  • हत्तीचे दात आयुष्यभर वाढतच राहतात. आफ्रिकन हत्तींना ४ दात असतात.

  • आफ्रिकन हत्ती देखील त्यांचे लांब कान इतरांना सिग्नल देण्यासाठी आणि त्यांचे संरक्षण करण्यासाठी वापरतात.
  • हत्ती देखील माणसांप्रमाणे उजव्या किंवा डाव्या हाताचे (Right, Left Handed) असतात.
  • हत्ती विविध प्रकारचे आवाज काढतात. त्यांचा सर्वोत्कृष्ट-ओळखला जाणारा आवाज म्हणजे किलबिलाट, जो ते उत्साहाच्या, त्रासाच्या किंवा आक्रमकतेच्या वेळी करतात.
  • हत्ती कमी-जास्त (low-pitch) आवाजात लांब अंतरावर एकमेकांशी संवाद साधू शकतात, जे मानवांना ऐकू येत नाहीत.
  • हत्ती त्यांच्या मृत साथीदाराच्या अस्थी त्याच्या मृत्यूच्या ठिकाणी पुरतात.
  • हत्ती त्यांच्या सोंडेत 2.5 गॅलन पाणी ठेवू शकतात.
  • हत्तीही त्यांच्या पायांचा उपयोग ऐकण्यासाठी करतात. हत्ती जेव्हा हलतात तेव्हा जमिनीत एक विशेष प्रकारची कंपन निर्माण होते. या कंपनामुळे हत्तींना इतर हत्तींबद्दल माहिती होते.
  • हत्ती खूप कमी Frequency वर बोलतात, ते सुमारे 10 Hz वर बोलतात जे आपण मानवांना ऐकू येत नाही.
  • हत्तीच्या डोळ्यांना पापण्या असतात, ज्यांची लांबी सुमारे 5 इंच असू शकते. अभ्यासातून असे दिसून आले आहे की पापण्यांची आदर्श लांबी डोळ्याच्या एकूण लांबीच्या सुमारे एक तृतीयांश आहे, ज्यामुळे डोळ्यांना कोरडेपणा टाळण्यास मदत होते.
  • हत्तीचे आतडे 19 मीटर पर्यंत लांब असते.
  • हत्ती हा एकमेव प्राणी आहे जो उडी मारू शकत नाही आणि त्याला चार गुडघे आहेत.
  • ब्लॅक आयव्हरी कॉफी (Black Ivory Coffee) थायलंडची कंपनी ब्लॅक आयव्हरी कॉफी कंपनी लि. (Black Ivory Coffee Company Ltd.) हा सर्वात महाग कॉफी ब्रँड आहे. हत्तींनी खाल्लेल्या अरेबिका कॉफी बीन्स (arabica coffee beans) त्यांच्या विष्ठेतून गोळा करून ही कॉफी बनवली जाते.
  • मादी हत्तीणी दर 4 वर्षांनी एका बाळाला जन्म देते. त्याचा गर्भधारणा कालावधी सरासरी 22 महिने असतो. 1% प्रकरणांमध्ये जुळी मुले जन्माला येतात.
  • नव्याने जन्मलेल्या हत्तीची उंची सुमारे 83 सेमी आणि वजन 112 किलो पर्यंत आहे.
  • हत्ती त्यांच्या सोंडेने 770 पौंडांपर्यंत वजन उचलू शकतात.
  • आफ्रिकन हत्तींना भारतीय हत्तींपेक्षा मोठे कान असतात.
  • आफ्रिकन हत्तींपेक्षा आशियाई हत्तींचे दात खूपच लहान असतात.
  • हत्तीची सोंड म्हणजे नाक आणि वरचे ओठ. याद्वारे ते श्वास घेतात, वास घेतात, धरतात आणि आवाजही करतात.
  • हत्तीच्या सोंडेच्या शेवटी बोटासारखा उपांग असतो, जो आफ्रिकन हत्तींमध्ये दोन आणि आशियाई हत्तींमध्ये एक असतो. यातूनच हत्ती विविध वस्तू उचलू शकतात.
  • हत्तीची सोंड खूप मोठी आहे आणि त्याचे वजन सुमारे 400 पौंड आहे, तरीही ते खूप चपळ आहे आणि हत्ती तांदळाच्या दाण्यासारख्या लहान वस्तू देखील उचलू शकतात.
  • हत्तीचे त्याच्या शक्तीवर पुरेसे नियंत्रण असते. तो कच्चं अंडे न फोडता त्याच्या सोंडेने उचलू शकतो.
  • आपल्या माणसांप्रमाणेच हत्तींचे सरासरी आयुर्मान फक्त ७० वर्षे असते. कळपाचे नेतृत्व वृद्ध नर किंवा मादी हत्ती देखील करतात.
  • हत्तींना खूप कमी झोप येते. तो रात्री फक्त 5 तास झोपतो.
  • हत्ती सहसा ताशी 6 किलोमीटर वेगाने चालतात.
  • हत्ती पाण्यात बराच वेळ पोहू शकतात.
  • हत्ती हा थायलंडचा राष्ट्रीय प्राणी (National Animal) आहे.
  • दरवर्षी 22 सप्टेंबर रोजी हत्ती प्रशंसा दिवस (Elephant Appreciation Day) साजरा केला जातो.
  • हत्तीचे बाळ अनेकदा आरामासाठी त्याची सोंड चोखते.
  • हत्तींना क्षयरोगाचा (Tuberculosis) एक प्रकार असतो, जो मानवांमध्ये संक्रमित होऊ शकतो. त्यामुळे हत्तींच्या जवळ काम करणाऱ्यांना ते टाळण्यासाठी लसीकरण केले जाते.
  • हत्ती 4.5 किमी अंतरावरून पाण्याचा वास घेऊ शकतो. पण आम्ही तुम्हाला सांगतो की हत्ती दर मिनिटाला फक्त 2 ते 3 वेळा श्वास घेतात आणि सोडतात.
  • कळपातील एक हत्ती मेला तर संपूर्ण कळप विचित्र पद्धतीने गर्जना करत दुख: साजरा करतो.
  • हत्तींना मानवी भावना असतात. एखाद्याच्या निधनाचे दुःख, शोक आणि रडणे. ते त्यांच्या मृत्यूनंतर अनेक वर्षे त्यांच्या प्रियजनांची आठवण आणि शोक करतात. जेव्हा "एलिफंट व्हिस्परर" (Elephant Whisperer) लॉरेन्स अँथनी (Lawrence Anthony) मरण पावला तेव्हा हत्तींचा कळप शोक करण्यासाठी त्याच्या घरी पोहोचला.
  • जर तुम्ही तुमच्या मृत साथीदारांचा आदर करत असाल आणि तर त्यांचे अंतिम संस्कार देखील कराल. ते मृत हत्तीची हाडे त्याच्या मृत्यूच्या ठिकाणी पुरतात.
  • हत्तींना स्वच्छ राहायला आणि रोज आंघोळ करायला आवडते.
  • हत्तींची पचनशक्ती खूपच खराब असते. परिणामी, ते अविश्वसनीय प्रमाणात वायू (मिथेन) सोडतात आणि दररोज सुमारे 250 पौंड खत तयार करतात.
  • हत्तींना पाणी आवडते. ते डुबकी मारण्यात, पोहण्यात आणि लाटांशी खेळण्यात खूप आनंद घेतात.
  • हत्तीही त्यांच्या सोंडेसह परशीवर पडलेले छोटे नाणे उचलू शकतात. इतर अनेक प्रजातींप्रमाणे, हत्ती देखील त्यांच्या सोंडेने ब्रश पकडून "कलाकृती" करतात.
  • तरुण आफ्रिकन हत्ती 13 फूट उंच आणि भारतीय हत्ती 10 फूट उंच वाढतात.
  • आफ्रिकन हत्तींच्या तुलनेत आशियाई हत्तींच्या प्रत्येक पायावर एक अतिरिक्त नखे असतात. आशियाई हत्तींच्या पुढच्या पायाला चार आणि मागच्या पायाला चार नखे असतात, तर आफ्रिकन हत्तींच्या समोर चार आणि मागच्या बाजूला तीन असतात.
  • सुरुवातीच्या काळात रेल्वेचे डबे ढकलण्यासाठी, उचलण्यासाठी आणि वाहून नेण्यासाठी हत्तींचा वापर केला जात असे. 1963 मध्ये बडोद्यात रेल्वे ओढण्यापासून मालवाहतूक करण्यापर्यंतचे काम हत्तींद्वारे केले जात होते.
  • दुसऱ्या महायुद्धादरम्यान, मित्र राष्ट्रांनी बर्लिनवर टाकलेल्या पहिल्या बॉम्बमध्ये बर्लिन प्राणीसंग्रहालयातील एकमेव हत्ती मारला गेला.
  • केनियातील माउंट एल्गॉन नॅशनल पार्कमधील (Mount Elgon National Park) भूगर्भातील गुहांमधून मीठ काढण्यासाठी हत्तींचा एक गट दाताचा वापर करतो काढतो. ते दातांनी वाट करून घेतात आणि दातांनी मीठ फोडून खातात.
  • हत्ती एका दिवसात 120 किलो अन्न खातात.
  • प्रत्येक हत्तीची गर्जनाही आपल्या माणसांच्या आवाजासारखी वेगळी असते. हत्ती त्यांना ऐकू येणाऱ्या आवाजाचे अनुकरण करू शकतात.
  • हत्ती कधीच एकमेकांशी भांडत नाहीत.
  • हत्तींचा नाडीचा वेग अतिशय मंद असतो, सुमारे 27 बीट्स प्रति मिनिट.
  • हत्तीच्या कानाचा मागचा भाग हा त्याच्या शरीराचा सर्वात मऊ भाग असतो, ज्याला knuckle म्हणतात.
  • सर्कसमध्ये दिसणारे हत्ती मादी आहेत. कारण त्यांना नियंत्रित करणे सोपे आहे.
  • अनेक मान्यतांनुसार हत्ती उंदरांना घाबरतात. पण प्रत्यक्षात तसे नाही. होय, त्यांना मुंग्या आणि मधमाश्या नक्कीच घाबरतात. यामुळेच अनेक आफ्रिकन देशांतील शेतकरी हत्तींपासून आपल्या शेताचे रक्षण करण्यासाठी मधमाश्या शेताच्या काठावर ठेवतात.
  • सध्या हत्तींच्या दोनच प्रजाती उरल्या असतील, परंतु जगात सापडलेल्या वेगवेगळ्या जीवाश्मांवरून असे दिसून आले आहे की, 50 दशलक्ष वर्षांपूर्वी हत्तींच्या सुमारे 170 प्रजाती विकसित झाल्या होत्या. ऑस्ट्रेलिया आणि अंटार्क्टिका वगळता सर्व खंडांमध्ये हे जीवाश्म सापडले आहेत.
  • हत्तींमध्ये तारुण्य साधारणपणे 13 ते 14 वर्षांच्या दरम्यान होते.
  • प्राण्यांमध्ये हत्तींचा मेंदू सर्वात मोठा असतो आणि हत्ती पाण्यात दीर्घकाळ पोहू शकतात.
  • मादी हत्ती खूप मोठ्या कळपात राहतात, ज्यांचे नेतृत्व वृद्ध मादी हत्ती करतात.
  • हत्ती हे पॉलीफायडॉन्ट्स (polyphyodonts) आहेत. त्यांचे दात आयुष्यभर वाढत राहतात.
  • नर हत्तीचे दात एका वर्षात सुमारे 7 इंच वाढतात.
  • हत्तीचे दात 200 पौंड जड आणि 10 फूट लांब असू शकतात.
  • नर हत्ती 12 ते 15 वर्षांच्या दरम्यान कळप सोडून जातात.
  • हत्ती लांब अंतरावर पोहण्यासही सक्षम असतात. ते विश्रांतीशिवाय सतत 6 तास पोहू शकतात.
  • माणसांप्रमाणेच हत्तीही डाव्या किंवा उजव्या हाताने (left or right-handed) असतात. उदाहरणार्थ, हत्ती "लेफ्टी" असल्यास, तो लढण्यासाठी, वस्तू उचलण्यासाठी किंवा झाडे सोलण्यासाठी डाव्या दाताचा वापर करेल.
  • सततच्या वापरामुळे, कालांतराने, हत्तींचे अतिवापरलेले दात घासून-घासून लहान होतात.
  • हत्ती सोंडेने एकमेकांचे स्वागत करतात.
  • हत्ती हा एकमेव सस्तन प्राणी आहे जो उडी मारू शकत नाही. ते इतके जड आहेत की ते एकाच वेळी जमिनीपासून चार पाय उचलू शकत नाहीत.
  • हत्तींच्या तोंडाबाहेर दिसणारे मोठे दातांना टस्क (tusk) म्हणतात. ते मोठे झालेले incisors आहेत. या व्यतिरिक्त, हत्तींना 4 दाढीचे दात असतात - 2 वर आणि 2 खाली. प्रत्येक दाढीचे दाताचे (molar) वजन सुमारे 5 पौंड असते.
  • हत्ती त्यांच्या आयुष्यात फक्त 6 दाढीचे दात वाढवू शकतात. हत्तीची सर्व 6 दाढीचे दात तुटली, तर ती जगू शकत नाही, कारण ते अन्न खाण्यास असमर्थ होते.
  • हा चिखल हत्तींसाठी suncream म्हणून काम करतो. हे तिच्या त्वचेचे सूर्याच्या अतिनील किरणांपासून संरक्षण करते. त्यामुळे हत्ती चिखलात लोळतात.
  • हत्ती ताशी २५ मैल (४० किमी) वेगाने धावू शकतात. तरीही जेव्हा ते त्यांच्या वेगवान वेगाने जात असतात, तरीही ते नेहमी जमिनीवर किमान एक पाय ठेवतात.
  • हत्ती त्यांच्या पायातील संवेदी पेशींद्वारे भूकंपाचे संकेत ओळखू शकतात. जेव्हा जमिनीच्या कंपनांचा आवाज त्यांच्या पुढच्या पायांमधून खांद्यापर्यंत आणि नंतर मधल्या कानापर्यंत जातो तेव्हा ते हे आवाज देखील "ऐकू" शकतात.
  • आफ्रिकन हत्ती आणि आशियाई हत्ती यांच्या कानांचा आकार वेगवेगळा असतो. आफ्रिकन हत्तींचे कान आशियाई हत्तींपेक्षा तिप्पट मोठे असतात.
  • हत्ती दिवसा खूप कमी झोपतात. जास्तीत जास्त फक्त ४ तास. हत्ती सहसा चालणे पसंत करतात, ते अन्न शोधत राहतात.
  • मानवाच्या अनेक मुलांना अंगठा चोखण्याची सवय असते. त्याचप्रमाणे हत्तींच्या बाळांना त्यांची सोंड चोखण्याची सवय असते.
  • हत्तींना वासाची तीव्र भावना असते. चांगला वास घेण्यासाठी हत्ती त्यांची सोंड हलवतात.
  • हत्तीच्या सोंडेत हाडे नसतात. 150,000 पेक्षा जास्त स्नायू आणि नसा सोंडेला लवचिकता प्रदान करतात.
  • हत्ती त्यांच्या सोंडेने पाणी पीत नाहीत. त्यात ते पाणी भरतात आणि ते पाणी तोंडात रिकामे करतात.
  • जाड असूनही हत्तीची त्वचा अतिशय संवेदनशील असते. त्यावर बसलेली माशीही त्यांना जाणवू शकते.
  • जगातील सर्वात जुना हत्ती 'लिन वांग' (Lin Wang) नावाचा आशियाई हत्ती होता, जो फेब्रुवारी 2003 मध्ये तैवानमधील प्राणीसंग्रहालयात वयाच्या 86 व्या वर्षी मरण पावला.
  • जगात हत्तींच्या दोन प्रजाती आहेत: आफ्रिकन हत्ती आणि आशियाई हत्ती. मॅमथ ही हत्तीची तिसरी प्रजाती नामशेष झाली आहे.
  • आफ्रिकन हत्ती हा सर्वात मोठा जमीनीवर राहणारा सस्तन प्राणी आहे.
  • 2019 च्या आकडेवारीनुसार, जगात सुमारे 415000 आफ्रिकन हत्ती आणि 40000 ते 50000 आशियाई हत्ती आहेत. अधिवासाचा नाश आणि हस्तिदंताच्या शिकारीमुळे त्यांची संख्या घटली आहे.
  • युनिव्हर्सिटी ऑफ ससेक्स, ब्राइटन, यूके (University of Sussex, Brighton, UK) येथील हत्तींवरील अभ्यासात असे दिसून आले आहे की मानवी आवाज ऐकून ते लिंग आणि वय यांच्यात फरक करू शकतात.
  • जगातील सर्वात मोठ्या हत्तीचे वजन 26,000 पौंड (11793.402 किलो) आणि 13 फूट (3.9624 मीटर) उंच होते. 1955 मध्ये अंगोलामध्ये त्यांची हत्या झाली. 
  • हत्तींना अन्नाची आवड असते आणि ते दिवसाचे सुमारे 16 तास खाण्यात घालवतात. या दरम्यान, ते 600 पौंडांपर्यंत अन्न खातात.
  • हत्तींच्या शरीराचा सर्वात मऊ भाग त्यांच्या कानाच्या मागे असतो ज्याला क्नुले (knule) म्हणतात. हत्ती हाताळणारे महंत पायांचा वापर करून क्नुले (knule) द्वारे हत्तींना सूचना देतात.
  • 80 वर्षांच्या माणसाच्या त्वचेपेक्षा हत्तीची त्वचा अधिक सुरकुत्या दिसते. पण सुरकुत्यांमधील ओलावा टिकवून ठेवत त्यांची त्वचा निरोगी ठेवण्यास मदत होते. जेव्हा ते चिखलात आंघोळ करतात तेव्हा चिखलाचा ओलावा त्यांच्या त्वचेला मऊ करण्यासाठी सुरकुत्यामध्ये राहतो.
  • इतिहासातील सर्वात लहान हत्ती यूनानच्या क्रीट द्वीपवर सापडले आणि ते गायीच्या वासराच्या किंवा डुकराच्या आकाराचे होते.
  • मादी हत्ती सामाजिक असतात आणि त्यांच्या नातेवाईकांसह गटात राहतात. तर नर हत्ती वयाच्या 13-14 व्या वर्षी गट सोडतो. नर हत्ती सहसा एकटे राहतात. परंतु कधीकधी ते नर हत्तींचा एक लहान गट देखील बनवतात.
  • हत्ती हा शाकाहारी प्राणी आहे. ते विविध प्रकारची वनस्पती, पाने, फळे इत्यादी अन्न स्वरूपात घेतात.
  • डॉल्फिन, माकडे, वानरांप्रमाणेच हत्ती स्वतःला आरशात ओळखू शकतात.
  • हत्ती देखील त्यांच्या सोंडेने रंगवू शकतात. फिनिक्स (Phoenix Zoo) प्राणीसंग्रहालयात रुबी नावाच्या हत्तीने बनवलेली पेंटिंग्ज विकली गेली तेव्हा सर्वात महागडी पेंटिंग $25,000 मध्ये विकली गेली.
  • संपूर्ण प्राणी जगतात हत्तींचा मेंदू सर्वात विकसित असतो. त्यांच्या मेंदूचे वजन 4 ते 6 किलोग्रॅम असते, जे मानवाच्या मेंदूपेक्षा 3 किंवा 4 पट मोठे असते. तथापि, त्यांचा मेंदू त्यांच्या प्रचंड शरीराच्या वजनाच्या प्रमाणात खूपच लहान आहे.
  • हत्ती हा एक बुद्धिमान प्राणी आहे, जो अनेक गोष्टी बघून आणि अनुकरण करून शिकतो. प्राणीसंग्रहालयात ते साधे कुलूप अगदी सहज उघडायला शिकतात.
  • नवजात हत्ती पूर्णपणे आंधळे असतात. चालणे-फिरण्यासाठी ते त्यांच्या आईवर किंवा गटातील इतर मादी हत्तींवर अवलंबून असतात. सोंडेच्या मदतीने देखील ते चालण्यात मदत घेतात.
  • हत्तीच्या कानात आणि डोळ्याच्या मध्ये एक ऐहिक ग्रंथी (Temporal Gland) असते. हत्ती हा एकमेव प्राणी आहे ज्यामध्ये टेम्पोरल ग्रंथी आढळते. लैंगिक उत्तेजना दरम्यान, या ग्रंथीमधून तेलकट द्रव स्राव होतो. हे नर आणि मादी दोघांमध्ये आढळते. टेम्पोरल ग्रंथीचे वजन नरमध्ये 3 किलो आणि मादीमध्ये 1 किलो असते.
  • हत्तींची कातडी काही वेळा वृत्तपत्रासारखी पातळ असते, जसे की कानाच्या आतील कातडी, तर काही ठिकाणी ती साधारण १ इंच जाड असते, जसे की पाठीच्या कातडी.
  • हत्तीची कातडी साधारण एक इंच जाड असते.
  • मादी हत्ती सुमारे 50 वर्षांपर्यंत प्रजनन करू शकतात. ते दर 2 ते 4 वर्षांनी हत्ती बाळाला जन्म देतात.
  • हत्तीच्या बाळाचे शरीर लहान केसांनी झाकलेले असते. शारीरिक विकासाबरोबर या केसांची वाढही कमी होते. बहुतेक सस्तन प्राण्यांच्या केसांच्या विपरीत, आफ्रिका आणि आशियातील उष्ण हवामानात हत्तींच्या शरीराचे केस त्यांच्या शरीराला थंड ठेवण्यास मदत करतात.
  • 'एलिफंट' हा शब्द ग्रीक शब्द 'elephas' वरून आला आहे, ज्याचा अर्थ आहे - गजदंत (Ivory).
  • नवजात हत्तीचे वजन जन्माच्या वेळी 90 ते 121 किलो (200 ते 268 पौंड) असते आणि त्याची लांबी 3 फूट (1 मीटर) असते.
  • वजन जास्त असूनही, नवजात हत्ती जन्मानंतर लगेचच उभा राहतो.
  • हत्ती सहसा एका वेळी फक्त एका मुलाला जन्म देतात. हत्तीं मध्ये खूप कमी जुळी मुले असतात.











हत्ती संपुर्ण माहीती मराठी | 22 सप्टेंबर रोजी हत्ती प्रशंसा दिवस | Elephant Information in Marathi | 22 September Elephant Appreciation Day

ध्रुवीय अस्वल संपुर्ण माहीती मराठी | 27 फेब्रुवारी आंतरराष्ट्रीय ध्रुवीय अस्वल दिवस | ग्रीझली / ग्रीजली  अस्वल |तपकिरी अस्वल | अस्वल | Polar Bear Information in Marathi | 27 February International Polar Bear Day | Greezley bear | Brown Bear | Bear








ध्रुवीय अस्वल संपुर्ण माहीती मराठी | 27 फेब्रुवारी आंतरराष्ट्रीय ध्रुवीय अस्वल दिवस | ग्रीझली / ग्रीजली  अस्वल |तपकिरी अस्वल | अस्वल | Polar Bear Information in Marathi | 27 February International Polar Bear Day | Greezley bear | Brown Bear | Bear





मित्रांनो, आज आपण ध्रुवीय अस्वलाबद्दल काही रंजक गोष्टी जाणून घेणार आहोत. जगातील दोन तृतीयांश ध्रुवीय अस्वल येथे कॅनडामध्ये आढळतात. याचा अर्थ असा आहे की कॅनेडियन म्हणून, या आयकॉन आर्क्टिक प्राण्याचे संरक्षण करण्याची आपली एक अद्वितीय जबाबदारी आहे. कॅनडाच्या महासागरांना वाचवण्यासाठी मदत करण्यासाठी Oceana कॅनडात सामील व्हा, जे ध्रुवीय अस्वलांना घर देतात आणि खाली त्यांच्याबद्दल काही तथ्ये आहेत.





अस्वलाचे 8 प्रकार 



1. American Black Bear - अमेरिकन काळा अस्वल
2. Asian Black Bear - आशियाई काळा अस्वल
3. Polar Bear - ध्रुवीय अस्वल
4. Giant Panda Bear - विशाल पांडा अस्वल
5. Grizzly Bear - ग्रिझली अस्वल
6. Spectacled Bear - नेत्रदीपक अस्वल
7. Sloth Bear - आळशी अस्वल
8. Sun Bear - सूर्य अस्वल








ध्रुवीय / ग्रीजली अस्वलाबद्दल मनोरंजक तथ्ये - Polar Bear Facts in Marathi




1. ध्रुवीय अस्वल बर्फात लोळून स्वतःला स्वच्छ करतात.



2. ध्रुवीय अस्वल दिवसभर समुद्रात सतत पोहू शकतात.



3. ध्रुवीय अस्वलांचा समूह स्लीथ (Sleuth) म्हणून ओळखला जातो.



4. ध्रुवीय अस्वल अनेक तास ते दिवसभर पाण्याखाली पोहू शकतात.



5. ध्रुवीय अस्वल त्यांचे उर्वरित आयुष्य समुद्राच्या बर्फावर घालवतात.



6. ध्रुवीय अस्वल साधारणपणे दर चार ते पाच दिवसांनी नवीन शिकार करतात.



7. ध्रुवीय अस्वलांच्या पायावर कडक फर असते, जे त्यांना बर्फावर घसरण्यापासून वाचवते.



8. ध्रुवीय अस्वलाचे वैज्ञानिक नाव Ursus Maritimus असून त्यांना ४२ दात आहेत.



9. ध्रुवीय अस्वल फक्त एक मैल दूर (1.6 किमी) पासून त्यांच्या भक्ष्याचा वास घेऊ शकतात.



10. नर ध्रुवीय अस्वल एकटे राहणे पसंत करतात. ते केवळ प्रजननादरम्यान मादी अस्वलांसोबत राहतात.



11. तुम्ही अनेक जाहिरातींमध्ये ध्रुवीय अस्वल आणि पेंग्विन एकत्र पाहिले असतील पण प्रत्यक्षात ते कधीच एकत्र येत नाहीत, ध्रुवीय अस्वल उत्तर गोलार्धात राहतात तर पेंग्विन दक्षिण गोलार्धात राहतात. दोघांनाही तुम्ही फक्त प्राणीसंग्रहालयात एकत्र पाहू शकता.



12. बहुतेक ध्रुवीय अस्वल जमिनीवर जन्माला येतात. परंतु ते आपला बहुतेक वेळ समुद्रात घालवतात आणि केवळ समुद्राच्या बर्फावर सतत शिकार करू शकतात.



13. ध्रुवीय अस्वलाचे सर्वात जुने जीवाश्म, 130,000 ते 110,000 वर्षे जुने जबड्याचे हाड, 2004 मध्ये प्रिन्स चार्ल्स फोरलँडवर सापडले.



14. संभोगानंतरच्या चार महिन्यांत, गर्भवती मादी ध्रुवीय अस्वल भरपूर प्रमाणात अन्न खाते आणि कमीतकमी 200 किलो (440 पौंड) वाढवते जे तिच्या शरीराच्या वजनाच्या दुप्पट असते.



15. 1968 मध्ये ध्रुवीय अस्वलाची सर्वाधिक शिकार झाली. जगभरात एकूण 1,250 ध्रुवीय अस्वलांना क्रूरपणे मारण्यात आले.



16. ध्रुवीय अस्वलाला कॉन्स्टंटाइन जॉन फिप्स यांनी स्वतंत्र प्रजाती म्हणून घोषित केले. त्याने 'समुद्री अस्वल' साठी लॅटिन भाषेतील Ursus maritimus हे वैज्ञानिक नाव निवडले.



17. जागतिक तापमानवाढीमुळे 2050 सालापर्यंत जगातील दोन तृतीयांश ध्रुवीय अस्वल नष्ट होतील, असा अंदाज अमेरिकन भूगर्भशास्त्रज्ञांनी व्यक्त केला आहे.



18. निरोगी नर ध्रुवीय अस्वलाचे वजन 680 किलो (1,500 पौंड) पर्यंत असू शकते.



19. मादी ध्रुवीय अस्वलाचे वजन सामान्यतः नर ध्रुवीय अस्वलाच्या वजनापेक्षा अर्धे असते.



20. ध्रुवीय अस्वल त्यांचा बहुतांश वेळ समुद्रात घालवतात.



21. शास्त्रज्ञांच्या मते, सध्या ध्रुवीय अस्वलांची एकूण संख्या सुमारे 20,000 आहे, त्यापैकी 95% ध्रुवीय अस्वल आर्क्टिक खंडात राहतात.



22. कॅलगरी, कॅनडात 1988 हिवाळी ऑलिंपिक ध्रुवीय अस्वलांनी उघडले होते.



23. आंतरराष्ट्रीय ध्रुवीय अस्वल दिवस (International Polar Bear Day) दरवर्षी 27 फेब्रुवारी रोजी ध्रुवीय अस्वलाच्या सन्मानार्थ साजरा केला जातो.



24. आर्क्टिक खंडाव्यतिरिक्त, ध्रुवीय अस्वल उत्तर अमेरिका आणि युरेशिया खंडाच्या काही भागांमध्ये देखील आढळतात, परंतु त्यांची संख्या येथे खूपच कमी आहे.



25. ध्रुवीय अस्वल हा आपल्या ग्रहावरील सर्वात कठीण वातावरणात टिकून राहण्यासाठी अनुकूल प्राणी आहे. त्यांच्या जाड फर व्यतिरिक्त, त्यांच्याकडे ब्लबर नावाचा चरबीचा थर असतो, जो त्यांच्या शरीराचे थंड हवा आणि थंड पाण्यापासून संरक्षण करतो.



26. ध्रुवीय अस्वलांच्या वरच्या त्वचेखाली काळी त्वचा असते, जी या प्राण्याचे शरीर आतून उबदार ठेवते.



27. मादी ध्रुवीय अस्वल नोव्हेंबर-डिसेंबर महिन्यात आपल्या शावकांना जन्म देते, या महिन्यांतील कडाक्याच्या थंडीमुळे या पिल्लांना जन्मापासूनच संघर्ष करावा लागतो.



28. त्याला बहुतेक वेळ समुद्रात घालवायला आवडते.



29. ध्रुवीय अस्वल पांढरे असतात, परंतु त्यांच्या पुढच्या त्वचेत काळी त्वचा असते, जी या प्राण्याचे थंडीपासून संरक्षण करते.



30. आतापर्यंत सापडलेला सर्वात मोठा ध्रुवीय अस्वल 2,209 पौंड (1,002 किलो) वजनाचा होता आणि 1960 मध्ये वायव्य अलास्कामध्ये सापडला होता.



31. ध्रुवीय अस्वल एक अद्वितीय प्रजाती आहे. जो आपल्या अधिवासात टिकून राहण्याचा खूप प्रयत्न करतो.



32. ध्रुवीय अस्वल हा एकमेव सस्तन प्राणी आहे. जे आपले संपूर्ण आयुष्य समुद्र आणि महासागर परिसरात घालवते, म्हणूनच त्याला सागरी सस्तन प्राणी (Marine Mammals) म्हणतात.



33. ध्रुवीय अस्वल त्यांचे जवळजवळ अर्धे आयुष्य शिकार करण्यात घालवतात. पण तो 100 पैकी फक्त 2 वेळाच आपली शिकार पकडण्यात यशस्वी होतो.



34. ध्रुवीय अस्वलांना अस्वलाची सर्वात मोठी आणि सर्वात लांब प्रजाती असण्याचा मान आहे, ते शेवटच्या दोन पायांवर उभे राहिल्यानंतर 10 फूट लांब वाढू शकतात.



35. शास्त्रज्ञांचा असा विश्वास आहे की ध्रुवीय अस्वल साधारण तपकिरी अस्वल प्रजातीपासून सुमारे 200,000 वर्षांपूर्वी विकसित झाले.



36. मादी ध्रुवीय अस्वलाला तिच्या पिलांसह राहणे आवडते. कुटुंबाप्रमाणे ती तिची जबाबदारी पार पाडते.



37. ध्रुवीय अस्वलाच्या शावकांचे वजन जन्मावेळी फक्त 1 पाउंड (0.45 किलो) असते.



38. तुम्हाला हे जाणून आश्चर्य वाटेल की ध्रुवीय अस्वल 3 फूट जाड बर्फाखाली तरंगणारे सील फक्त स्निफिंगद्वारे शोधतात.



39. ध्रुवीय अस्वल जमिनीवर 40 किलोमीटर प्रति तास (25 मैल प्रति तास) आणि पाण्यात 10 किलोमीटर (6 मैल प्रति तास) पर्यंत धावू शकतात.



40. ध्रुवीय अस्वल फक्त एक मैल दूर (1.6 किमी) पासून त्यांच्या भक्ष्याचा वास घेऊ शकतात.



41. ध्रुवीय अस्वल हा मांसाहारी प्राण्यांच्या श्रेणीतील प्राणी आहे. ज्याची आवडती शिकार पाण्यात राहणारी सील (Seals) आहे.



42. अन्नाच्या शोधात सरासरी ध्रुवीय अस्वल एका वर्षात 1,800 मैल (2,896 किमी) पेक्षा जास्त प्रवास करू शकतात.



43. ध्रुवीय अस्वलाच्या प्रजाती सध्या नामशेष होण्याच्या धोक्याचा सामना करत आहेत, कारण जागतिक तापमानवाढीमुळे तापमानात वाढ होण्याच्या उच्च दरामुळे त्यांच्या जीवनावर विपरित परिणाम होतो.



44. जगात ध्रुवीय अस्वलांच्या सुमारे 19 प्रजाती आहेत. या 19 प्रजातींपैकी केवळ एका प्रजातीची लोकसंख्या वाढत आहे.



45. ध्रुवीय अस्वल बेलुगा व्हेलची देखील शिकार करू शकतात, जे ध्रुवीय अस्वलांपेक्षा आकार आणि वजनाने सुमारे 2 पट मोठे आहेत.



46. एक नर 100 किमीपर्यंत सुपीक मादीचा पाठलाग करू शकतो. (62 मैल) किंवा त्याहून अधिक, आणि ते सापडल्यानंतर, तो तिच्याशी संभोग हक्कांसाठी इतर पुरुषांशी तीव्रपणे भांडतो.



47. अस्वल मुख्यत: दोन प्रकारचे ध्रुवीय अस्वल, ग्रीझली अस्वल आहे.



48. ध्रुवीय अस्वल पांढर्‍या रंगाचे (Polar Bear) आहे, ते पृथ्वीच्या ध्रुवावर आढळतात आणि ध्रुवीय अस्वलाचे वजन 700 किलो पर्यंत असते आणि लांबी 9 फूटांपर्यंत असते



49. तपकिरी अस्वल (Brown Bear) तपकिरी आहे आणि त्याचे वजन 360 किलो आणि 7 फूट लांबीचे आहे.



50. ध्रुवीय अस्वलाचे केस ग्रीझली अस्वलापेक्षा मोठे असतात आणि ते आकारात ग्रीझली अस्वलापेक्षा मोठे असतात.



51. अस्वल नद्या आणि तलावाच्या सभोवताली राहतात. हिमालय पर्वतीय भागात भारतात अस्वल सापडतात.



52. व्ही (V) आकाराचे चिन्ह भारतीय अस्वलच्या छातीवर आढळते आणि ते तपकिरी काळा रंगाचे असतात.



53. अस्वल सहजपणे झाडांवर चढतात आणि ते चांगले जलतरणपटू देखील असतात.



54. बहुतेक अस्वल गुफेमध्ये राहण्यास प्राधान्य देतात.



55. अस्वलाचे हृदय 1 मिनिटात 40 वेळा मारते, परंतु शीतनिंद्रामध्ये असलेले अस्वल 1 मिनिटात 8 वेळा मारतात.



56. अस्वलामध्ये, एक प्रजाती सूर्य अस्वलाची आहे, ज्याचे पंजे सर्वात मोठे आहेत आणि त्यांची जीभ 9 इंचपेक्षा जास्त आहे.



57. अस्वलाचे शरीर भारी आहे परंतु ते वेगाने धावण्यास पारंगत आहेत. त्यांची गती ताशी 64 किलोमीटर आहे.



58. मुलांची खेळणी एक टेडी बियर अस्वल आहे. अस्वल एक प्राणी आहे ज्याची मुले सर्वात जास्त खेळतात.



59. अस्वलाचे पाय त्यांच्या संतुलनाची देखभाल करणार्‍या कमांडसारखे असतात.



60. ध्रुवीय अस्वल 8 फूट पाण्यात उडी मारू शकतात.



61. बर्फाच्छादित भागात राहणारे अस्वल मांसाहारी आहेत तर ग्रीझली अस्वल हे मांसाहारी आणि शाकाहारी दोन्ही आहेत.















ध्रुवीय अस्वल संपुर्ण माहीती मराठी | 27 फेब्रुवारी आंतरराष्ट्रीय ध्रुवीय अस्वल दिवस | ग्रीझली / ग्रीजली अस्वल |तपकिरी अस्वल | अस्वल | Polar Bear Information in Marathi | 27 February International Polar Bear Day | Greezley bear | Brown Bear | Bear

पेंग्विन पक्षी संपुर्ण माहीती मराठी | 25 एप्रिल जागतिक पेंग्विन दिवस  | Penguin Bird Information in Marathi | 25 April World Penguin Day








पेंग्विन संपुर्ण माहीती मराठी | 25 एप्रिल जागतिक पेंग्विन दिवस  | Penguin Information in Marathi | 25 April World Penguin Day





या लेखात तुम्हाला पेंग्विनबद्दल माहिती मिळेल, आज आम्ही तुम्हाला पेंग्विनशी संबंधित मनोरंजक तथ्ये आणि मजेदार गोष्टी सांगणार आहोत, ज्याबद्दल तुम्हाला कदाचितच माहिती असेल. हे मनोरंजक पोस्ट पूर्णपणे वाचा.








पेंग्विनबद्दल 32 मनोरंजक तथ्ये – Information About Penguin in Marathi





1. शास्त्रज्ञांचा असा विश्वास आहे की पेंग्विनच्या 17 प्रजाती आहेत परंतु त्यापैकी 13 नामशेष होण्याच्या मार्गावर आहेत.



2. बहुतेक पेंग्विन दक्षिण आफ्रिका, न्यूझीलंड, अंटार्क्टिका, अर्जेंटिना, चिली आणि ऑस्ट्रेलियामध्ये आढळतात.



3. जागतिक पेंग्विन दिवस (World Penguin Day) दरवर्षी 25 एप्रिल रोजी साजरा केला जातो.



4. पेंग्विनचे ​​सर्वात जुने जीवाश्म सुमारे 6 कोटी 16 लाख वर्षांपूर्वीचे आहे, हा तो काळ होता जेव्हा पृथ्वीवरून सर्व डायनासोर संपले होते. काही जीवाश्म पेंग्विन आजच्या कोणत्याही पेंग्विनपेक्षा खूप मोठे होते, ते 4.5 फूट लांब होते.



5. पेंग्विनला दात नसतात, ते आपली शिकार खाण्यासाठी चोचीचा वापर करतात.



6. तुम्हाला हे जाणून आश्चर्य वाटेल की ते अन्नासोबत खडे आणि दगड देखील खातात. हा दगड अन्न पचण्यास मदत करतो. याशिवाय हा दगड पाण्याच्या खोलीत डुबकी मारण्यासाठी पेंग्विनच्या शरीराला आवश्यक वजन पुरवतो.



7. पेंग्विन हे मांसाहारी आहेत आणि त्यांचे सर्व अन्न समुद्रातून मिळवतात. मासे, खेकडे, कोळंबी इत्यादींवर ते आपले अन्न बनवतात.



8. एक प्रौढ पेंग्विन एका वेळी डुबकी मारुन 30 मासे पकडू शकतो.



9. समुद्राखाली सर्वात खोल डुबकी मारण्याचा विक्रम सम्राट (Emperor Penguin) पेंग्विनच्या नावावर आहे, ज्याने 1,850 फूट खोली गाठली. आणि या दरम्यान तो श्वास न घेता 22 मिनिटे पाण्याखाली डुबकी मारत राहिला.



10. पेंग्विन समुद्रातील खारे पाणी पिऊ शकतात कारण त्यांच्याकडे एक विशेष प्रकारची ग्रंथी असते, जी रक्तप्रवाहातील मीठ फिल्टर करण्याचे काम करते.



11. पेंग्विनची पाहण्याची क्षमता जमिनीपेक्षा पाण्याखाली जास्त असते. असेही मानले जाते की पेंग्विन पृथ्वीवर खूप कमी अंतर पाहू शकतात.



12. पेंग्विनला त्यांच्या पिसांची खूप काळजी घ्यावी लागते. योग्य काळजी न घेतल्यास त्यांची पिसे वॉटरप्रूफ राहत नाहीत. यासाठी ते त्यांच्या पिसांवर विशेष प्रकारचे तेल लावतात, जे त्यांच्या शेपटीच्या जवळून स्रावित होते.



13. पेंग्विनचे ​​पंख वर्षातून एकदा गळतात. नवीन पिसे बाहेर येण्यासाठी काही आठवडे लागतात, तोपर्यंत ते त्यांचा वेळ जमिनीवर किंवा बर्फावर घालवतात कारण या काळात ते पाण्यात जाऊ शकत नाहीत.



14. मोठे पेंग्विन साधारणपणे थंड प्रदेशात राहतात. तर लहान पेंग्विन सहसा अधिक उष्ण आणि उष्णकटिबंधीय हवामानात आढळतात.



15. पेंग्विनच्या काही प्रजाती घरटी देखील बनवतात, यासाठी ते लहान दगड रांगेत ठेवून गोलाकार जागा बनवतात.



16. ब्लू पेंग्विन हा या प्रजातीतील सर्वात लहान पक्षी आहे, त्याचे मोजमाप फक्त 16 इंच आहे.



17. पेंग्विन हे अतिशय सामाजिक पक्षी आहेत. ते सहसा समुद्रात गटांमध्ये पोहतात आणि गटांमध्ये खातात.



18. त्यांना मोठ्या कळपात राहायला आवडते, एका गटात 200, 1000 किंवा त्याहून अधिक पेंग्विन असू शकतात. त्यामुळेच त्यांचे स्थान अवकाशातूनही शोधता येते.



19. पेंग्विनची आतापर्यंतची सर्वात मोठी वसाहत दक्षिण सँडविच बेटांमधील झावोडोव्स्की बेटावर (Zavodovski Island) आढळली, जिथे त्यांची संख्या सुमारे दोन दशलक्ष होती.



20. पेंग्विन एकमेकांना कॉल करण्यासाठी वेगवेगळे आवाज काढतात, आता तुम्ही कल्पना करू शकता की हजारोंच्या कळपात प्रत्येकाला वेगवेगळ्या आवाजाने आवाज देणें किती कठीण असेल.



21. ते श्वास न घेता 10 ते 15 मिनिटे पाण्याखाली राहू शकतात. ते पाण्याखाली श्वास घेऊ शकत नाहीत.



22. त्यांचे बहुतेक आयुष्य पाण्यात घालवतात परंतु ते अंडी घालण्यासाठी जमीनीवर येतात. ते पाण्यात अंडी घालत नाहीत.



23. पेंग्विन पक्ष्यांच्या आकारमानाच्या आणि वजनाच्या तुलनेत त्यांची अंडी इतर पक्ष्यांच्या अंड्यांपेक्षा खूपच लहान असतात.



24. अंडी उबवण्याची जबाबदारी नराची असते, तो आपल्या मऊ पायाने अंडी उबदार ठेवतो आणि बाळ जन्माला येईपर्यंत ते अनेक महिने त्याच अवस्थेत राहतात, या काळात ते खाण्यासाठी पण कुठेही जाऊ शकत नाही.



25. पेंग्विनची नवजात बालके वॉटरप्रूफ नसतात, त्यामुळे जोपर्यंत त्यांच्या शरीरात वॉटरप्रूफ पिसे येत नाहीत तोपर्यंत ते पाण्याच्या बाहेर राहतात आणि अन्नासाठी आईवर अवलंबून असतात.



26. ते सुमारे 16 किलोमीटर प्रति तास वेगाने पाण्याखाली पोहू शकतात. तर Gentoos नावाच्या प्रजातीचे पेंग्विन दुप्पट वेगाने म्हणजे ताशी 32 किमी वेगाने पोहू शकतात.



27. बर्‍याच वेळा तो बर्फावर पोटावर सरकतानाही दिसला आहे. शास्त्रज्ञांचा असा विश्वास आहे की ते मजा करण्यासाठी आणि कधीकधी एका ठिकाणाहून दुसऱ्या ठिकाणी जाण्यासाठी असे करतात.



28. पेंग्विन आपल्या माणसांना घाबरत नाहीत, उलट त्यांना मानवांमध्ये सुरक्षित वाटते.



29. त्यांचे सरासरी वय 15 ते 20 वर्षे आहे.



30. पुरातत्वशास्त्रज्ञांना सापडलेला सर्वात मोठा पेंग्विन जीवाश्म 5 फूट लांब आहे.



31. आणि आता जिवंत प्रजातींमध्ये, सम्राट पेंग्विन (Emperor Penguin) हा सर्वात उंच पेंग्विन आहे, ज्याची उंची 4 फूट आहे.



32. पेंग्विन दिसायला खूप गोंडस आहेत, पण आता हवामान बदलामुळे त्यांची संख्या सातत्याने कमी होत आहे ही चिंतेची बाब आहे.










पेंग्विन पक्षी संपुर्ण माहीती मराठी | 25 एप्रिल जागतिक पेंग्विन दिवस | Penguin Bird Information in Marathi | 25 April World Penguin Day

फुलपाखरू संपुर्ण माहीती मराठी | बटरफ्लाय | Butterfly Information in Marathi








फुलपाखरू संपुर्ण माहीती मराठी | बटरफ्लाय | Butterfly Information in Marathi





आज आम्‍ही तुम्‍हाला बटरफ्लाय बद्दल माहिती देणार आहोत जे खूप मनोरंजक, मजेदार आणि माहितीपूर्ण आहे. आम्हाला आशा आहे की आपल्याला फुलपाखराबद्दलच्या या मनोरंजक तथ्ये आवडतील.



आपल्या सर्वांना रंगीबेरंगी गोंडस फुलपाखरे आवडतात. ते दिसायला खूप सुंदर आहेत. हा एक प्रकारचा कीटक आहे पण निसर्गाने त्याला इतके सुंदर बनवले आहे की ते सर्वांचे लक्ष वेधून घेते. पण फुलपाखराच्या अनेक गोष्टी आपल्याला माहीत नसतात. आज आम्ही तुम्हाला याबद्दल काही मनोरंजक आणि आश्चर्यकारक माहिती सांगणार आहोत.









फुलपाखराबद्दल 58 मनोरंजक तथ्ये - Facts about Butterfly in Marathi




1. जगभरात फुलपाखराच्या सुमारे 20,000 प्रजाती आहेत. त्यांच्या 1500 प्रजाती भारतात आढळतात.



2. मोनार्क फुलपाखरे हा जगातील एकमेव कीटक आहे जो प्रत्येक हिवाळ्यात सरासरी 2,500 मैलांचा प्रवास करतो.



3. फुलपाखराचे सरासरी आयुष्य 1 महिना असते. परंतु वेगवेगळ्या प्रजातींचे वय भिन्न असू शकते. याव्यतिरिक्त, मादी फुलपाखरे नरांपेक्षा जास्त काळ जगतात.



4. फुलपाखरू ज्या अंड्यातून बाहेर पडते त्याच अंड्याचे कवच हे त्याचे पहिले अन्न आहे.



5. फुलपाखरे त्यांच्या पायाने अन्न चाखतात.



6. त्यांना त्यांच्या डोक्यावर लावलेल्या अँटेनाद्वारे एखाद्या वस्तूचा वास कळतो.



7. फुलपाखरे अल्ट्राव्हायोलेट किरण देखील पाहू शकतात. त्यांच्या डोळ्यात सुमारे 6000 लेन्स आहेत.



8. हजारो लेन्स असूनही ते फक्त लाल, हिरवे आणि पिवळे रंगच पाहू शकतात.



9. फुलपाखरे जगाच्या प्रत्येक भागात आढळतात, फक्त अंटार्क्टिका हा एकमेव खंड आहे जिथे एकही फुलपाखरू नाही.



10. मोनार्क फुलपाखरे हा जगातील एकमेव कीटक आहे जो प्रत्येक हिवाळ्यात सरासरी 2,500 मैलांचा प्रवास करतो.



11. शास्त्रज्ञांना असे वाटायचे की फुलपाखरे बहिरी असतात, परंतु 1912 मध्ये फुलपाखरांचे कान ओळखले गेले.



12. फुलपाखरांना एक लांब, नळीसारखी जीभ असते ज्याद्वारे ते त्यांचे अन्न शोषून घेतात.



13. तुम्हाला हे जाणून आश्चर्य वाटेल की अनेक प्रौढ फुलपाखरे त्यांचे अन्न पूर्णपणे पचवतात आणि त्यांच्या शरीरातील कोणताही कचरा बाहेर काढत नाहीत.



14. त्यांचे रक्त थंड असते.



15. हवेचे तापमान 55 अंश फॅरेनहाइटपेक्षा कमी झाल्यास फुलपाखरे उडू शकत नाहीत. फुलपाखरे थंड रक्ताची असल्याने ते त्यांच्या शरीराचे तापमान नियंत्रित करू शकत नाहीत आणि थंडीमुळे ते उडू शकत नाहीत.



16. फुलपाखराचे पंख पारदर्शक असतात, आपण जे रंग आणि नमुने पाहतो ते पंखांच्या वरच्या पातळ थरावर प्रकाशाच्या परावर्तनाने तयार होतात.



17. फुलपाखरे आकारात भिन्न असू शकतात. सर्वात मोठी प्रजाती 12 इंच आकाराची असते, तर सर्वात लहान प्रजाती फक्त अर्धा इंच आकाराची असू शकतात.



18. फुलपाखराच्या काही प्रजाती फक्त एकाच प्रकारच्या वनस्पतीवर अंडी घालतात.



19. नर फुलपाखरांसाठी काही आवश्यक खनिजे आणि घटक वनस्पती आणि फुलांमध्ये आढळत नाहीत, त्यांना हे सर्व घटक ओल्या मातीतून मिळतात.



20. जन्मानंतर, अळीचे फुलपाखरू होण्यासाठी 10 ते 15 दिवस लागतात.



21. बर्डविंग नावाच्या प्रजातीच्या फुलपाखरांना पक्ष्यासारखे पंख असतात आणि ते पक्ष्यांसारखे उडतात.



22. असे मानले जाते की त्यांच्या उड्डाणाचा वेगच नाही तर त्यांचा मेंदू देखील वेगाने चालतो.



23. फुलपाखरांच्या पाठीवर चार पंख असतात.



24. मादी फुलपाखरू नेहमी पानाच्या खालच्या भागात अंडी घालते, त्यामुळे त्यांची बहुतेक अंडी दिसत नाहीत.



25. प्रौढ फुलपाखरू सरासरी 3 ते 4 आठवडे जगते.



26. फुलपाखराच्या काही प्रजाती अत्यंत वेगवान असतात. स्किपर नावाचे फुलपाखरू घोड्यापेक्षा वेगाने उडू शकते.



27. फुलपाखरांच्या काही प्रजाती प्राण्यांच्या उघड्या जखमांचे रक्त पिताना देखील दिसल्या आहेत.



28. Buckeye नावाचे फुलपाखरू हे सर्वात जास्त आढळणारे फुलपाखरू आहे ज्याचे शरीर डोळ्यांसारखे दिसणारे वेगवेगळ्या रंगांच्या नमुन्यांपासून बनलेले आहे.



29. जायंट स्वॅलोटेल (Swallowtail) बटरफ्लाय जगातील सर्वात मोठ्या फुलपाखरांच्या प्रजातींपैकी एक आहे, ज्याचे पंख 4 ते 7 इंच आहेत.



30. अनेक फुलपाखरांच्या प्रजाती बहुरूपी असतात आणि त्यांच्या सभोवतालच्या वातावरणात मिसळण्याची क्षमता असते.



31. फुलपाखरांचा सांगाडा (skeleton) त्यांच्या शरीराबाहेर असतो. यामुळे त्यांच्या शरीरातील पाण्याचे घटक सुरक्षित राहतात.



32. काही प्रकारची फुलपाखरे विषारी असतात.



33. मादी फुलपाखरे नर फुलपाखरांपेक्षा मोठी असतात आणि त्यांच्यापेक्षा जास्त काळ जगतात.



34. काही फुलपाखरांना कुजलेली फळे खायला आवडतात.



35. फुलपाखरांचे पंख खरेतर कोणत्याही रंगाशिवाय असतात. त्यांच्या पंखांना त्यांच्या अनेक स्केल्समुळे त्यांचा रंग प्राप्त होतो.



36. फुलपाखरांचे वजन 2 गुलाबाच्या पाकळ्यांइतके असते.



37. फुलपाखरे, मधमाश्या नंतर सर्वात मोठे परागकण आहेत.



38. फुलपाखरे त्यांच्या पंखांच्या आवाजाने एकमेकांच्या संपर्कात राहतात.



39. इतर काही फुलपाखरे, इतरांच्या संपर्कात राहण्यासाठी, एक सुगंध निर्माण करतात, ज्याचा वास इतर फुलपाखरे 2 किमी अंतरावर घेऊ शकतात.



40. फुलपाखराला त्याच्या अँटेनाने कशाचाही वास येतो.



41. अनेक फुलपाखरांच्या पंखांवर सुंदर नमुने असतात. त्यांच्या मदतीने फुलपाखरे फुलांच्या रंगात आणि स्वरूपामध्ये मिसळतात. यामुळे ते त्यांच्या शिकारीपासून सुरक्षित आहेत.



42. फुलपाखराला 12,000 डोळे असतात.



43. एक प्रकारचे फुलपाखरू हिवाळ्यापासून वाचण्यासाठी जागोजागी उडत असते.



44. या प्रकारचे फुलपाखरू हिवाळ्यात सुमारे 2500 मैलांचा प्रवास करते.



45. फक्त या प्रकारचे फुलपाखरू इतक्या लांब अंतरापर्यंत उडू शकते.



46. हवामानातील बदलामुळे फुलपाखरांच्या शरीरावरही वाईट परिणाम होत आहे.



47. फुलपाखरे अल्ट्राव्हायोलेट स्पेक्ट्रमच्या (ultraviolet spectrum) पलीकडेही दिसू शकतात.



48. फुलपाखरे मुख्यतः रोपावर अंडी घालतात.



49. जेव्हा सुरवंट (caterpillar) त्याच्या कोकूनमधून बाहेर पडतो तेव्हा ते प्रथम त्याचे कोकून खातात.



50. कधीकधी इतके सुरवंट एकाच वेळी एक वनस्पती खातात, की त्यांच्या खाण्याचा आवाज आपल्याला ऐकू येतो.



51. फुलपाखरे थंड रक्ताची असतात.



52. फुलपाखरे त्यांच्या शरीराच्या उर्जेसाठी जे अन्न खातात ते पूर्णपणे वापरतात.



53. नर फुलपाखरे चिखलातून पाणी पितात, कारण त्यांना फुलांमध्ये काही योग्य खनिजे मिळत नाहीत.



54. फुलपाखरांना चार पंख असतात.



55. काही फुलपाखरांना पंखांना कान असतात. ते त्यांना वटवाघळांपासून दूर ठेवतात.



56. जगातील सर्वात मोठे फुलपाखरू ऑर्निथोप्टेरा अलेक्झांड्रिया, Ornithoptera Alexandria जातीची आहे.



57. कॉमन बर्डविंग (Common Birdwing) हे भारतात आढळणारे सर्वात मोठे फुलपाखरू आहे.



58. भारतातील सर्वात लहान फुलपाखरू ग्रास ज्वेल (Grass Jewel) आहे.








फुलपाखरू संपुर्ण माहीती मराठी | बटरफ्लाय | Butterfly Information in Marathi

घुबड संपुर्ण माहिती मराठी | Owl Information in Marathi








घुबड संपुर्ण माहिती मराठी | Owl Information in Marathi





आज आपण घुबडाविषयी माहिती देणार आहोत. घुबड हा अत्यंत दुर्मिळ पक्षी आहे, जो बहुतेक रात्रीच्या वेळी दिसतो. कारण दिवसा पेक्षा रात्रीच्या वेळी घुबड जास्त दिसतात. चला तर मग जाणून घेऊया, घुबड पक्ष्याशी संबंधित सर्व महत्वाची माहिती –









घुबडांची माहिती | Information About Owl in Marathi




घुबड हा एक प्रकारचा पक्षी आहे, घुबडाचे शास्त्रीय नाव आहे : Strigiformes, आणि त्याला इंग्रजी भाषेत Owl असे म्हणतात. घुबड रात्रीच्या वेळी अधिक स्पष्टपणे पाहतो, जरी तो दिवसा पाहू शकतो, परंतु दिवसा तो स्पष्टपणे पाहू शकत नाही. रात्री जे पक्षी दिसतात त्यांना "निशाचर पक्षी" (Nocturnal Birds) म्हणतात.



ते आपली मान पूर्णपणे फिरवते, तर इतर पक्षी फक्त उजवीकडे आणि डावीकडे फिरू शकतात, जरी काही पक्षी आहेत, जे आपली मान अजिबात वळवू शकत नाहीत. घुबडाची श्रवणशक्ती खूप जास्त असते, तो रात्रीच्या अंधारातच किंचित आवाजानेच आपली शिकार ओळखतो.




हे शिकार आपल्या पंजेने पकडते, त्याच्या पायांना चार बोटे असतात, ज्यात वाकड्या पंजे असतात. घुबडाचे आवडते अन्न उंदीर आहे. घुबडाच्या अनेक प्रजाती आहेत आणि ते जगाच्या सर्व भागात आढळतात. घुबडाचे डोळे मोठे आणि गोलाकार असतात, मोठे डोळे हे बुद्धिमत्तेचे लक्षण असतात आणि या कारणास्तव घुबड हा बुद्धिमान पक्षी मानला जातो.



प्राचीन ग्रीक लोकांच्या मते, असे मानले जाते की त्यांची बुद्धीची देवी, एथेन घुबडाच्या रूपात पृथ्वीवर आली. भारतीय पौराणिक कथेनुसार, घुबड हे धनाची देवी लक्ष्मीचे वाहन मानले जाते, म्हणून तो एक बुद्धिमान पक्षी आहे.




घुबड हा एक प्रकारचा पक्षी आहे, ज्याचे डोळे मोठे आणि गोल असतात. हा पक्षी रात्रीच्या वेळीही अगदी स्पष्टपणे पाहू शकतो आणि रात्रीच्या वेळी तो लहान प्राण्यांची शिकार करतो. घुबडाचे आवडते अन्न उंदीर आहे.








घुबड बद्दल मराठीमध्ये माहिती




1. अंटार्क्टिका वगळता जगातील सर्व खंडांमध्ये घुबड पक्षी आढळतो.



2. घुबड हे हिंदू देवी लक्ष्याचे वाहन आहे, ज्याला संपत्तीचे प्रतीक देखील मानले जाते.



3.घुबड तपकिरी रंगाचे असून त्याचे डोळे मोठे व गोलाकार आहेत.



4. घुबडाला निळा रंग अगदी सहज दिसतो, मात्र घुबडाशिवाय इतर कोणताही पक्षी निळा रंग पाहू शकत नाही.



5. घुबडाचे पंजे तीक्ष्ण व वक्र असतात, त्याच्या नखांना चार बोटे असतात, जी शिकार पकडण्यास मदत करतात.




6. घुबडाचे जास्तीत जास्त आयुष्य २५ ते ३० वर्षे असते.



7. घुबडाच्या पंखांचा आकार मोठा आणि डावीकडे असतो, तो आकाशात उडतो तेव्हा त्याच्या उडण्याचा आवाज फारसा येत नाही.




8. मादी घुबडाचा वरचा रंग जास्त असतो, तर नर घुबडाचा रंग तपकिरी असतो.




9. घुबडांना बहुतेक शांत आणि एकटे राहणे आवडते.



10. मादी घुबड एका वेळी ४ ते ६ अंडी घालते.



11. घुबडांच्या गटाला पार्लियामेंट (Parliament) म्हणतात.



12. घुबडाचे पिल्ले जन्मानंतर सुमारे 7 आठवडे नंतर उडू लागतात.



13. घुबड अनेकदा इतर पक्ष्यांनी बनवलेल्या घरट्यांमध्ये त्यांची पिल्ले ठेवतात.



14. घुबड कोल्ह्या आणि बाज ची देखील शिकार करू शकतो.



15. घुबडाच्या नखांमध्ये एवढी शक्ती असते की ते 135 किलोग्रॅमपर्यंत ताकद लावू शकते.



16. घुबड घरात ठेवणे हा अमेरिकेत दंडनीय गुन्हा आहे.




17. जगातील सर्वात मोठ्या घुबडाचे नाव "Blaxitan Fish Owl" आहे, ज्याचे पंख उघडल्यानंतर 6 फूट रुंद होतात.




18. या प्रजातीतील नर घुबडांचे वजन 3.6 किलो आणि मादी घुबडांचे वजन 4.6 किलोपर्यंत असू शकते.



19. या पक्ष्याला तीन पापण्या आहेत.



20. जेव्हा हे पक्षी उडतात तेव्हा ते यावेळी आवाज करत नाहीत. कारण जेव्हा त्याचे पंख हवा शोषतात तेव्हा त्याच्या पंखांना हवेचा आवाज येत नाही.




21. हा पक्षी त्रिमितीत (Three Dimension) पाहू शकतो. म्हणजेच, ते कोणत्याही गोष्टीची लांबी, उंची आणि रुंदी पाहण्यास सक्षम आहे.



22. तुम्हाला हे जाणून आश्चर्य वाटेल की मोठे घुबड पक्षी देखील लहान घुबड खातात.



23. सहसा नर आणि मादी सारखे दिसतात, परंतु मादी घुबड पक्षी नर घुबड पक्ष्यांपेक्षा अधिक रंगीबेरंगी असतात.



24. घुबड पक्ष्याच्या शरीररचनेबद्दल सांगायचे तर या पक्ष्याचे डोळे मोठे आणि गोल आहेत, चेहरा सपाट आहे, चोच मजबूत आणि जतन आहे आणि पाय लहान आणि मजबूत आहेत.



25. घुबड पक्ष्यांच्या नखांमध्ये तीक्ष्ण वक्र नखे असतात. त्यामुळे तो आपली शिकार सहज पकडू शकतो.



26. काही घुबड पक्ष्यांचे चेहरे हृदयाच्या (दिल) आकाराचे असतात हे तुम्हाला माहीत असेलच.



27. एल्फ घुबड (Elf Owl) नावाचे घुबड हे सर्वात लहान घुबड आहे ज्याचे वजन सुमारे 30 ग्रॅम ते 35 ग्रॅम आहे, तर लांबी पाच इंचांपर्यंत आहे आणि सर्वात मोठ्या घुबडाचे नाव आहे ग्रेट हॉर्नड, (Great Horned) ज्याचे वजन सुमारे दोन किलोग्रॅम ते 2.5 किलोग्रॅम आहे.




28. भारतात या पक्ष्याची शिकार करणे बेकायदेशीर मानले जाते.



29. एका वर्षात एक घुबड पक्षी सुमारे 1000 उंदरांना आपली शिकार बनवतो.



30. हा पक्षी अनेक प्रकारचे आवाज काढतो, तर काही आवाज भीतीदायकही असतात.



31. हे पक्षी इतर पक्ष्यांनी सोडलेले घरटे दत्तक घेतात आणि सुमारे तीन ते पाच अंडी घालतात, तर हे पक्षी आपल्या बलाढ्य बाळाला प्रथम खायला घालतात, म्हणजेच अन्न कमी असल्यास इतर घुबड उपाशी राहतात.













घुबड संपुर्ण माहिती मराठी | Owl Information in Marathi